Nghề làm mực

Khác với chế biến cá cơm ở Phan Rí hay Phan Thiết, nơi mà người ta mua cá ở một nơi, sau đó chở đến một nơi khác để hấp cá, rồi một nơi khác nữa để phơi cá… Ở đây tất cả mọi công đoạn đều diễn ra cùng một nơi.


Mực sau khi thu mua từ tàu sẽ được chuyển vào đây để phân loại.


Sau khi phân loại xong mực sẽ được chia xuống cho từng chị để bắt đầu xử lý.


Công đoạn chế biến sẽ cắt bỏ những phần không cần thiết của con mực.
Nước màu đen là do mực từ trong… con mực chảy ra.
Đa số các chị làm chung thành một nhómNhưng cũng có chị làm riêng lẻ một mình.


Sau khi làm xong, mực sẽ được xếp vô khay và chuyển đi phơi nắng.
Phơi xong nắng này là chúng ta có món mực 1 nắng mà rất nhiều người thích ăn.Nhưng vì mực một nắng khó bảo quản được lâu nên chỉ một số ít mực
được chuyển thành mực một nắng. Còn số còn lại sẽ tiếp tục được đưa đi phơi tiếp ở
một khu vực khác. Để lấy được góc cao này mình đã trèo lên một bức tường như thế này.Và ra kết quả như thế này.Sau đó mực sẽ được xếp trở lại vô khay trước khi đưa vào lò sấy.


Công đoạn sấy mực rất nặng nhọc vì nhiệt độ trong lò sấy lúc nào cũng nóng hầm hập.
Do đó đa phần việc này do các anh thanh niên đảm nhiệm.Lúc chụp những tấm hình này mồ hôi mồ kê mình tuôn ra như tắm, ngồi trong lò sấy một lúc mà chịu không nổi phải chạy ra ngay.

Mình quyết định chọn tone màu này cho toàn bộ ảnh vì muốn thể hiện sự cơ cực và nhọc nhằn của những người công nhân ở đây. Tất cả mọi người từ những chị chế biến mực đến các anh sấy mực đều nhọc nhằn cả ngày trong nước, trong những điều kiện rất nặng mùi hoặc không thì trong những lò sấy tăm tối nóng hầm hập. Đây cũng là lần đầu tiên mình chứng kiến được từ đầu đến cuối công việc chế biến và xử lý để ra được những con khô mực thơm ngon mà chúng ta thường nhâm nhi trên những… bàn nhậu ở Sài Gòn.

Bài và ảnh: Apo’s Blog (blog.ngochieu.com)
Phản hồi của người đọc
Võ thị sương(zkloveck288@yahoo.com - sa huỳnh)
Nếu nói đây laˋ ô nhiễm môi trường cũng đúng.nhưng nói thì cũng nghĩ lại vì công việc ấy maˋ bao gia đình tồn tại. Chỉ trách laˋ chưa co´ ai đầu tư cho nghành chế biến hải sản Sa Huỳnh phát triển.mình cũng laˋ nguời từng làm ở cả hai trại mực vaˋ ca´. Mình hiểu nỗi kho´ nhọc của những người sống bằng nghề tay chân ấy.những đồng tiền pha lẫn giọt mồ hôi.
thainguyenanh(nganhthai@gmail.com - thach by _ pho thanh)
Hãy dừng lại vì môi trường chung, đừng để màu đen của mực làm mất đi nét đẹp của biển Sa Huỳnh.
quangnguyen(quangbuiding@yahoo.com - 27/9duong28quan9)
Thời này mà còn kinh doanh sản xuất theo kiểu đèn dầu như thế thì làm sao mà tồn tại kinh tế vi mô,vĩ mô. Phải gom vào 1 cụm chế biến hải sản để dễ quản lí về sản xuất, đảm bảo thực phẩm, quản lí, xử lý đầu ra .Đảm bảo được nơi du dịch vốn dĩ đã có và nổi tiếng bao đời nay, ở các nơi họ bảo vệ môi trường để thu hút khách du lịch, còn ta có lợi thế phải làm sao cho hơn nữa đàng này gây phản cảm như thế ai mà ghé lại tham quan lần hai. Đã đến lúc những người con quâ hương chúng ta phải lên tiếng và có một phần trách nhiệm cùng quê hương. Hãy giữ nơi mình sinh ra mãi mãi là nơi biển xanh cát vàng Sa Huỳnh lộng gió
hnm(lambinh_75@yahoo.com - sa huynh)
Viec này bình thường thôi, thời hiện đại mà
hanvi(hanvile@ymail.com - thach bỳ, pho thanh)
Mọi người ơi! tấc cả mọi người hãy nhìn một cách công bằng đi : ở đây đồng ý là có ô nhiễm môi trường, có phá hoại cảnh quan thiên nhiên nhưng mọi người hãy thử đến đây đi thử nhìn thấy cảnh cơ cực của từng mẹ từng chị khi phải thức khuya dậy sớm để chầu chực để được chia mực làm để kiếm từng đồng tiền về nuôi con ăn học.nhờ có nghể mực "dơ bẩn" này mà biết bao nhiêu người được vào đại học. biết bao nhiêu sinh viên sống nhờ những đồng tiền ấy. ở đây doanh nghiệp này chưa tìm ra được giải pháp tốt nhất cho môi trường nhưng cũng không hoàn toàn đáng để lên án một cách mạnh mẽ như vậy. ở đây tôi không bênh cho doanh nghiệp nhưng tôi cũng hok hoàn toàn tán thành việc lên án họ như một tôi đồ sắp bị sử trảm như vậy. tôi mong moi người hãy nhìn nhận và đánh giá một cách công bằng nhất
yen(beromxauxi@yahoo.com.vn - binh quoi)
mình nghĩ những người phê bình về vấn đề ô nhiễm môi trường ở đây hơi bị lạt đề rồi đấy, o đây độc giả đang nói về quá trình chế biến mực khô, và những khổ cực của người dân quê mình, còn về ô nhiễm mình nghĩ bạn sống ở quê từ nỏ lớn mới vào thnàh phố thì phải hiểu chứ, quê mình là nơi có không khí trong lành nhất, chứ có phải như trong sai gòn đâu nma sợ ô nhiễm, với lại đó là đời sống của người dân ở quê mà, nếu khong làm thì lấy gì có ăn.mà nghề này là từ xưa giờ rồi, làm từ lúc chắc tụi mình còn chưa chào đời nữa mà.
yen(beromxauxi@yahoo.com.vn - bình quới, bình thạnh)
Sa huỳnh đúng là một nơi nhiều nguồn hải sản, mình rất tự hào về thiên nhiên và người quê mình, chịu khó trong cong việc, và nhất là hải sản thật là ngon.hihi! mình hi vong se dắt bạn bè về quê để giới thiệu những đặc sản và thắng cảnh tuyệt đẹp của Sa huynh
Người Con Xa Quê(huysh812@zing.vn - Pho Thanh Duc Pho Quang Ngai)
Trời ơi, đọc xong bài viết này mà thấy thương cho Sa Huỳnh của mình quá. Đồng ý đây cũng là một nghề làm giàu cho Sa Huỳnh, nhưng mà lại cố ý hủy hoại mất môi trường của chính mình. Rồi sao hỏi Anh chup hình và viết bài đây sao sẵn tiện không nêu lên qui trình đỗ nước thải ra sao luôn. Các bạn ơi hãy cùng nhau lên tiếng đi chứ Sa Huỳnh thân yêu của mình sắp mất rồi. Biển thì ôi nhiễm. Sa Huỳnh sắp có thêm một Làng mới đó. Đó là làng ung thư vì nhờ có bãi rác đó. Nghĩ lại chỉ thương cho Ông Bà Cha Mẹ mình sống ở quê phải chịu đựng hết thôi.thật không biết nói gì nữa
Tungnguyen(tungnguyen22_07@yahoo.com - Đà Nẵng)
Vâng_ cảm ơn lời góp ý của bạn. Đôi khi hơi bốc đồng nên không làm chủ lời nói của mình,thành thật xin lỗi diễn đàn. Cũng chỉ tại bực mình với những bình luận ba phải, hội chứng đomino. còn tâm và tầm thì điều đó mình nghĩ nên kiểm chứng lại từng người. Và Admin là người quyết định việc cho ai đăng bình luận hay không cho ai nên bạn cũng không nên bận tâm mình vô hay không. Cảm ơn.
Nguyễn Tiến(nguyentien0209@gmail.com - Sa Huỳnh)
@tungnguyen_đây là một diễn đàn quê hương_về một người con có văn hóa của SH , những người góp ý vào diễn đàn là những người có "tâm" và có cả "tầm" nữa. You dùng từ "bọn này" vào một diễn đàn như thế này để chỉ những người góp ý (chắc chắn có những người lớn tuổi hơn Y)là không hợp lắm, mình nghĩ nếu Y còn giữ một thái độ như thế này thì tốt nhất Y đừng vào diễn đàn.
Hyan bichchi(hyan@rocketmail.com - Tân Phú - Tp.HCM)
Qua bài viết mình biết thêm về nghề làm mực. Màu hình tuy hơi tối nhưng không đến nỗi trở thành chủ để môi trường mà cả thế giới đang quan tâm. Thích bài viết này.
tungnguyen(tungnguyen22_07@yahoo.com - Đà Nẵng)
Bọn này cứ thích làm rối lên. Có Pr cho việc làm hủy hoại môi trường hay không phụ thuộc vô người nhìn nhận việc gì cứ thích suy diễn lung tung. Chụp ảnh là nghệ thuật...biết đâu đó là một nét đẹp của người dân lao động.
P.T.Thong(kyvythithong@yahoo.co.uk - TPHCM)
Mình thấy bạn chụp những hình ảnh này hổng khác nào bạn tự tạo những thương hiệu ko an toàn cho sản phẩm của các CN này tạo ra. Nếu như bạn đóng vai trò là khách hàng mà thấy những hình ảnh này mình bảo đảm chắc chắn rằng bạn chẳng không bao giờ mua đem về sử dụng cả. Bạn biết không, nếu nói về thực phẩm thì yếu tố Vệ Sinh Thực Phẩm là điều quan trọng nhất. Huống chi bạn có diễn giải 1 câu kèm theo hình anh của anh CN kia.[Lúc chụp những tấm hình này mồ hôi mồ kê mình tuôn ra như tắm, ngồi trong lò sấy một lúc mà chịu không nổi phải chạy ra ngay.] và cách phơi mực ko hợp cho lắm.
Mai Thanh Chi(thanhchi@sahuynh.net - Phổ Thạnh - Sa Huỳnh)
Chào bạn Đại, đây là những hình ảnh từ thực tế bạn ạ, thông qua những hình ảnh này chúng tôi chỉ muốn mô tả công việc cơ cực, nhọc nhằn của những người công nhân ở đây. Chúng tôi cũng chẳng hiểu cụm từ hay hình ảnh nào trong bài có liên quan đến việc marketing cho cơ sở chế biến mực này cả. sahuynh.net cũng đã từng đăng bài viết về vấn đề ô nhiễm của những cơ sở như thế này bạn có thể tìm đọc lại bài "Ngạt thở vì các cơ sở chế biến hải sản", nhưng đó lại là một chủ đề khác.
hữu đại(masupilami_0301@yahoo.com - sa huỳnh)
bài viết này vô tình là marketing cho những kẻ đang ngày đêm hủy hoại môi trường sa huỳnh một cách không thương tiếc.đằng sau những bức ảnh này là 1 bức tranh về 1 dòng kênh nước nhuôm đen và bốc mùi hôi thối và 1 bãi biển nồng nặc mùi hôi mực.đề nghi ban quản lý trang sahuynh.net xem lại bài viết này
lý thạch(masupilami_0301@yahoo.com - sa huỳnh)
sa huỳnh se bị hủy hoại vì cách làm mực như thế này.
Nguyễn Tiến(nguyentien0209@gmail.com - Sa Huỳnh)
Đằng sau những bức ảnh này là sự hủy hoại ghê ghớm mà các cơ sở này gây ra cho môi trường du lịch_vốn là điểm nổi tiếng của Sa Huỳnh_Mong chính quyền can thiệp để môi trường du lịch SH mãi mãi xứng đáng là Cát Vàng....
Thái Lý Duy(baduy@sahuynh.net - SaHuynh)
Trời ! làm gì mà có chuyện này. Như vày coi đang làm than ở Quảng Ninh à.Nếu các bạn mà đi tới thực tế thì các bạn sẽ thấy khác. Các con mực thật dài, dày trắng phấn như chúng ta đã thường thấy. Còn những người con mưc như thế này do tông màu làm cho nó đen xì đi. Ta thử nghĩ, nếu người làm mực mà như thế này, thì cả làng chết hết, mọi người mù hết.Đây không phải là những lời khen mà là sự chế dễu
Nhập mã hiển thị: